“Vẫn nên giao cho các trường đại học tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017”

Hôm qua (6/1), Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã tổ chức hội nghị về tuyển sinh, hướng nghiệp với các Hiệu trưởng 60 trường THPT trên cả nước.

Đã có nhiều ý kiến về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 được đưa ra và được các đại biểu sôi nổi thảo luận. Trong đó đáng chú ý là nhận định của ông Nguyễn Đình Phùng – Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An (An Giang). Ông cho rằng nên tìm cách để công tác thi tuyển phải ổn định hàng năm chứ không mỗi năm thay đổi một lần như hiện nay.

“Thật ra việc kiểm tra kiến thức, đánh giá năng lực bằng tự luận, bằng trắc nghiệm thì đều có những mặt mạnh và mặt chưa tốt nên vấn đề là cách làm thôi. Trước hết cần phải có sự ổn định chứ mỗi năm mỗi thay đổi thì 1 triệu em học sinh và giáo viên rất vất vả chạy theo”, ông nói.

Ngoài ra, ông Phùng cũng cho biết là từ ngày các trường đại học được phép xét học bạ để tuyển sinh thì điểm trung bình cuối năm của học sinh lớp 12 tự dưng khá lên thấy rõ. Tuy nhiên, ông đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên giao các trường đại học đứng ra tổ chức cụm thi THPT quốc gia, thay vì giao Sở địa phương chủ trì.

“Dĩ nhiên tỉnh chúng tôi và nhiều tỉnh khác tự tin không có chuyện tiêu cực trong thi cử, song nhất thiết nên để trường đại học tổ chức kỳ thi sẽ tốt hơn, độ tin cậy cao hơn”, ông Phùng chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, một số đại diện của các trường THPT phía Nam cũng bày tỏ lo lắng trước những thay đổi quy chế thi và xét tuyển năm nay như không quy định mức điểm sàn, không giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển, khả năng xảy ra hỗn loạn khi nộp hồ sơ…

Phát biểu trong hội nghị, TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 3 năm trở lại đây là 3 kiểu khác nhau, do đó các trường lo lắng là có cơ sở. Tuy nhiên, nếu làm tốt công tác tư vấn thì kỳ thi vẫn sẽ diễn ra thuận lợi.

van-nen-giao-cho-cac-truong-dai-hoc-to-chuc-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017
Ông Nguyễn Đức Nghĩa bày tỏ quan điểm của mình về kỳ thi THPT quốc gia 2017 (Ảnh: Công lý)

Đặc biệt, ông Nghĩa bày tỏ lo ngại về một thực tế đã xảy ra trong vài năm gần đây là độ vênh lớn giữa điểm trung bình lớp 12 của học sinh với điểm trung bình thi THPT quốc gia.

“Vài năm gần đây khi độ vênh giữa điểm trung bình lớp 12 của học sinh với điểm trung bình thi THPT quốc gia rất lớn. Lý do thì ai cũng hiểu. Chúng tôi thống kê có những trường độ vênh điểm trung bình lớp 12 và điểm thi THPT quốc gia vênh đến 3-4 điểm”, ông nói.

Bằng việc phân tích dữ liệu các năm gần đây, ông Nghĩa cũng dự báo sẽ có 70% thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và 30% chọn thi khoa học xã hội. Ngoài ra, có khoảng 30% thí sinh tự do sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*