Tuyển sinh 2017: Tại sao không nên đăng ký nhiều nguyện vọng?

Trong đợt tuyển sinh 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra nhiều quy định để tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký xét tuyển.

Đặc biệt, lần đầu tiên thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký vào các ngành, trường mà mình mong muốn. Các thí sinh được phép đăng ký nguyện vọng trước khi thi và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi. Tuy nhiên, các bạn thí sinh cũng cần cân nhắc và không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng.

Đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển ảnh hưởng đến lợi ích của thí sinh

Lý giải về điều này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng thí sinh phải xác định được đam mê của mình và phải tìm hiểu kỹ về ngành, trường mà mình mong muốn theo học. Việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng là không nên.

Bởi theo ông Nghĩa, việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi là yếu tố phụ trợ để thí sinh có thể đăng ký lại cho phù hợp nếu trước đó đã đăng ký vào các ngành, trường vượt quá sức của mình. Khi đăng ký dự thi sẽ có phiếu đăng ký xét tuyển đi kèm. Thí sinh phải trả lời “có” đăng ký xét tuyển; nếu nguyện vọng ban đầu không phù hợp thì sau khi có kết quả, các em có thể điều chỉnh nguyện vọng. Nếu thí sinh đánh dấu “không” hoặc để trống, khi có kết quả thi sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng.

Do đó, các em nên xác định rõ nguyện vọng đầu tiên và trước hết của mình sao cho phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện của bản thân. Việc ghi nhiều nguyện vọng chỉ khiến quá trình xét tuyển phức tạp hơn, ảnh hưởng đến việc xét tuyển các bạn khác và cũng là ảnh hưởng đến chính mình. Sau cùng thì, ai cũng có một nguyện vọng mình mong muốn nhất.

thi THPT quốc gia 2017
Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng xét tuyển.

Thí sinh cân nhắc điểm thi của mình để đăng ký nguyện vọng phù hợp

Ngoài ra, liên quan đến bài thi tổ hợp lần đầu tiên được đưa ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, ông Nghĩa cho biết có hai bài tổ hợp khoa học tự nhiên (lý – hóa – sinh) và khoa học xã hội (sử – địa – giáo dục công dân). Mỗi bài thi có 3 môn độc lập, mỗi môn thi có 40 câu, thời gian làm trong 50 phút. Thí sinh thi lần lượt từng môn. Sau khi làm xong bài thi trước, giáo viên sẽ thu đề và phát đề môn thi khác. Thí sinh làm tất cả bài thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm, tương ứng môn đầu từ câu số 1-40, môn 2 từ câu 41-80, môn 3 từ câu 81-120.

Ở môn thi đầu tiên, thí sinh có 10 phút rà soát đề thi. Sau đó, thí sinh làm bài trong 50 phút. Hết 50 phút này, giáo viên thu lại đề trong 10 phút, sau đó sẽ phát đề thi mới và thí sinh có 10 phút để rà soát.

Như vậy, thí sinh có thời gian nghỉ giữa 2 đề thi là 20 phút. Kết quả thi sẽ gồm điểm thi từng môn thành phần và điểm trung bình tổ hợp. Thí sinh cần lưu ý nếu điểm thi một trong các môn thành phần của bài thi tổ hợp bị từ 1 điểm trở xuống thì sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*