Thứ trưởng Ga: Bộ không công bố đáp án, nhưng thí sinh có thể yên tâm về điểm thi THPT quốc gia

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định dù Bộ không công bố đề thi đáp án nhưng thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điểm thi THPT quốc gia.

Trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi đáp án thi THPT quốc gia. Nhiều ý kiến lo ngại như vậy sẽ không có cơ sở để thí sinh so sánh đối chiếu bài làm và điểm thi THPT quốc gia có hoàn toàn chính xác hay không.

Đề thi THPT được chuẩn hóa, kiểm nghiệm kỹ lưỡng

Như thông tin của Bộ GD&ĐT, quá trình biên soạn câu hỏi đề thi THPT quốc gia năm nay cầu kỳ và tốn kém hơn nhiều. Bộ tổ chức 10 đợt biên soạn câu hỏi trên cả nước.

Mỗi đợt biên soạn bộ huy động hơn 100 giáo viên cốt cán ở cả 63 tỉnh, thành trên cả nước và giảng viên của 10 trường ĐH có đào tạo ngành sư phạm tham gia. Với 10 đợt biên soạn câu hỏi thô đã thực hiện, số lượng giáo viên tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đã lên đến hàng nghìn người.

Thứ trưởng Ga: Bộ không công bố đáp án nhưng thí sinh có thể yên tâm về điểm thi THPT quốc gia.
Thứ trưởng Ga: Bộ không công bố đáp án nhưng thí sinh có thể yên tâm về điểm thi THPT quốc gia.

Quá trình biên soạn đề thi trải qua 9 bước từ tổ chức biên soạn câu hỏi thô, thử nghiệm chuẩn hóa đến lựa chọn các câu hỏi thi đưa vào phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi chính thức. Câu hỏi thô biên soạn xong được chuyển về Hà Nội để thực hiện các bước chuẩn hóa.

Bộ GD&ĐT dự kiến cuối tháng 1/2017 sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm và sang tháng 2 sẽ thử nghiệm đề thi trên học sinh lớp 12.

Đề thi là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả, điểm thi THPT quốc gia của thí sinh. Có thể thấy, quy trình biên soạn câu hỏi đề thi được Bộ thực hiện khá cẩn thận, phức tạp, đảm bảo tối đa tính khách quan, trung thực của kỳ thi.

Thí sinh có thể yên tâm về kết quả điểm thi THPT quốc gia

Sau khi Bộ đưa ra quyết định không công bố đề thi đáp án, nhiều ý kiến đã phản ứng gay gắt, đặc biệt nhiều người lo lắng về tính chính xác, khách quan của điểm thi THPT quốc gia.

Về lo ngại này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay: “Việc chấm các bài thi trắc nghiệm khách quan đều được thực hiện bằng phần mềm máy tính đảm bảo độ chính xác cao, nên thí sinh có thể yên tâm về kết quả điểm số của mình”.

Khi đề thi được biên soạn cẩn thận, đúng quy trình; bài thi được chấm hoàn toàn bằng máy thì rõ ràng thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điểm thi THPT quốc gia của mình.

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*