Không có đáp án để đối chiếu, thí sinh sẽ ồ ạt xin phúc khảo điểm thi THPT quốc gia 2017

Nhiều ý kiến quan ngại, khi Bộ GD&ĐT không công bố đề thi đáp án có thể khiến số lượng thí sinh phúc khảo điểm thi THPT quốc gia tăng cao.

Sau một ngày Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ không công bố đề thi đáp án thi THPT quốc gia, dư luận xã hội đã đưa ra nhiều ý kiến phản hồi. Trong đó, một số ý kiến đặt vấn đề có thể Bộ giữ bí mật đề thi đáp án vì liên quan tới công tác làm đề thi; không công bố đáp án có thể số thí sinh phúc khảo điểm thi THPT quốc gia sẽ tăng vọt.

Không công bố đề thi đáp án – Lợi ít hại nhiều

Trong một cuộc trao đổi mới đây trên Báo Giáo dục Việt Nam, GS.Lâm Quang Thiệp – Nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã chỉ ra một số mặt lợi và hại khi không công bố đề thi đáp án.

Theo ông Thiệp, công bố đề thi rất có lợi, trước hết điều đó phù hợp với xu hướng tạo sự minh bạch trong hệ thống giáo dục mà Bộ đang khuyến khích. Sau là thí sinh và xã hội yên tâm và hoan nghênh, xã hội giúp giám sát các bộ phận có trách nhiệm làm đề thi và xem xét đề thi nếu có vấn đề thì xử lý để đảm bảo sự công bằng.

Cán bộ chấm điểm thi THPT quốc gia 2016.
Cán bộ chấm điểm thi THPT quốc gia 2016.

Còn chỉ bất lợi ở chỗ làm lộ một số ít câu hỏi thi nên các năm sắp tới không sử dụng lại được. Ông Thiệp phân tích, Bộ vừa công bố là đã xây dựng và thẩm định được 45.000 câu hỏi, như vậy số câu hỏi sẽ công bố là rất nhỏ, không đáng kể.

Ông Thiệp cho rằng, việc không công bố đề thi nhiều bất lợi. Trước hết, nó ngược với xu hướng khuyến khích sự minh bạch hiện nay, thí sinh và xã hội nghi ngờ, không yên tâm vì mất quyền giám sát.

Không công bố đề thi đáp án là chúng ta đang tiến một bước về công nghệ thi cử trong kỳ thi 2017, nhưng lại lùi một bước về xu thế minh bạch. Trong khi cái lợi của nó rất nhỏ, đó là giữ được bí mật cho một số ít câu hỏi và giúp cho những người có trách nhiệm làm đề bớt “lo lắng” vì không bị xã hội giám sát.

Không đáp án, sẽ “vỡ trận” phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, trên thế giới, nhiều nước thi trắc nghiệm cũng không công bố đề thi, đáp án. Việc công bố đề thi trắc nghiệm, bắt buộc phải hủy toàn bộ câu hỏi đã sử dụng nên Bộ GD&ĐT cũng có cái khó.

‘‘Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia có lượng thí sinh lớn, nếu không có đáp án thi, lượng bài phúc khảo năm nay có thể tăng cao bởi học sinh không có gì đối chiếu, em làm sai vẫn cứ nghĩ là mình đúng nên phúc khảo cho chắc ăn’’, ông Trung nói.

Lo ngại này của ông Trung hoàn toàn có cơ sở. Khi không có căn cứ để so sánh kết quả bài làm, thí sinh băn khoăn về điểm thi THPT quốc gia sẽ không ngần ngại xin phúc khảo. Khi ấy, Bộ sẽ mất thêm nhiều thời gian và công sức tổ chức chấm lại bài thi.

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*