Phần Lan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên bỏ tất cả các môn học

Các nhà lãnh đạo ngành giáo dục Phần Lan, quốc gia đứng đầu về hệ thống giáo dục trên thế giới đã quyết định thực hiện một cuộc cải cách lớn.

Giới quan chức trong ngành giáo dục tại Phần Lan sẽ loại bỏ các môn học truyền thống khỏi chương trình đào tạo. Theo đó, các tiết học Vật lý, Toán học, Văn học, Lịch sử hay Địa lý sẽ không còn tồn tại nữa.

Lãnh đạo ngành Giáo dục tại Helsinki, ông Marjo Kyllonen, đã giải thích về sự thay đổi này: “Hiện tại, vẫn có những trường học áp dục lối giảng dạy chỉ phù hợp với thế kỉ XX. Nhu cầu của mỗi thời đại không giống nhau và đã đến lúc chúng ta cần phải đổi mới hình thức đào tạo cho phù hợp với thế kỉ XXI”.

Thay vì học các môn riêng lẻ, học sinh sẽ được tiếp cận các vấn đề và hiện tượng theo hình thức liên môn. Ví dụ, chiến tranh thế giới lần 2 sẽ được nghiên cứu dưới các góc độ lịch sử, địa lý và toán học. Hay tham gia khóa học “Làm việc trong tiệm cà phê”, học sinh sẽ được tiếp nhận toàn bộ kiến thức về Tiếng Anh, kinh tế và kỹ năng giao tiếp.

phan-lan-se-tro-thanh-quoc-gia-dau-tien-bo-tat-ca-cac-mon-hoc
Giáo dục Phần Lan sẽ chứng kiến một cuộc cải cách lớn trong thời gian sắp tới.

Chương trình giảng dạy cải cách sẽ được áp dụng cho học sinh trung học từ 16 tuổi trở lên. Quan điểm đằng sau sự đổi mới này là học sinh nên được lựa chọn những lĩnh vực mà họ thực sự có hứng thú dựa trên ước mơ và khả năng của bản thân. Như thế, việc học Vật lý hay Hóa học mà không hiểu những kiến thức này có lợi ích gì sẽ hoàn toàn chấm dứt.

Phương thức giảng dạy truyền thống cô giảng – trò chép cũng sẽ thay đổi. Thay vì chờ đợi giáo viên gọi phát biểu trong lo lắng, các học sinh sẽ làm việc theo các nhóm nhỏ để tranh luận về các vấn đề được nêu ra trong bài học.

Nền giáo dục Phần Lan luôn khuyến khích sự hợp tác cùng làm việc. Cuộc cải cách giáo dục sắp tới cũng sẽ yêu cầu sự hợp tác của các giáo viên ở nhiều bộ môn khác nhau. Hiện tại, khoảng 70% giáo viên ở Helsinki đã tiến hành thực hiện những nhiệm vụ đầu tiên mà hệ thống giáo dục mới đặt ra và do đó, họ cũng được hưởng mức lương cao hơn trước đây.

Nền giáo dục Phần Lan dự kiến sẽ hoàn thành việc cải cách trước năm 2020.

Theo Brightside

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*