Nỗi niềm của những sinh viên ở lại thủ đô làm thêm dịp Tết

Tết là thời điểm mà mọi người trở về đoàn tụ với gia đình nhưng vẫn có không ít sinh viên ở lại thủ đô, làm thêm dịp Tết để trang trải cuộc sống.

Làm thêm dịp Tết để tự trả học phí vì ba mẹ phá sản

Vì bố mẹ phá sản, Trần Thị Lan, sinh viên năm cuối Đại học Lao động xã hội quyết định không về nhà ăn Tết năm đầu tiên, ở lại thủ đô làm thêm dịp Tết để kiếm tiền đóng học phí.

Chia sẻ với báo chí, Lan kể cô là con gái lớn trong gia đình có 2 chị em, bố mẹ làm nghề kinh doanh đồ gỗ. Không may, bố mẹ cô phá sản, phải bán tháo đồ đạc, nhà cửa để trả nợ. Mẹ Lan trở thành trụ cột kinh tế bởi bố Lan mắc bệnh huyết áp cao còn em gái mới học lớp 5.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Lan đi gia sư hoặc tư vấn bán hàng. Những ngày này, cô nhận làm giúp việc gia đình, công việc khan hiếm người làm dịp Tết nên mức lương rất cao. Lan cho biết cô có thể kiếm được từ 300.000 đến 400.000 đồng/ngày.

làm thêm dịp Tết
Lan lựa chọn làm giúp việc gia đình trong cái Tết xa nhà đầu tiên. (Ảnh: H.N)

Tết năm nay là năm thứ tư mà Ngô Bảo Anh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền không có cơ hội đón giao thừa cùng gia đình. Nhà nữ sinh ở vùng biển Thanh Hóa, có 3 anh em. Kinh tế khó khăn, em gái cô phải nghỉ học để giúp gia đình.

Bảo Anh chia sẻ về việc làm thêm dịp Tết, cô được trả cao hơn ngày thường, khoảng 300.000 đến 500.000 đồng. Ngoài thời gian học, năm vừa qua cô chọn công việc chạy bàn cho một quán cơm trên phố Mã Mây, Hoàn Kiếm.

Bố đang cai nghiện, mẹ mắc bệnh tim, Phạm Văn Đức, sinh viên một trường cao đẳng ở Hà Nội dịp Tết này cũng nhận làm phục vụ cho một nhà hàng với giá 20.000 đồng/giờ, không thể đoàn tụ cùng gia đình.

Chạnh lòng giây phút giao thừa xa gia đình

Không thể đón năm mới cùng người thân nhưng Lan chẳng còn lựa chọn nào khác để giải quyết vấn đề kinh tế trước mắt. Lan chia sẻ, ban đầu bố mẹ không đồng ý cho cô ở lại Hà Nội nhưng cuối cùng cũng đành ngậm ngùi để con gái lớn đón Tết xa gia đình vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Nguyễn Đình Bắc, sinh viên năm 2 Đại học Luật Hà Nội đang tất bật với công việc chạy bàn tại một quán ăn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Ba Đình, Hà Nội) cũng buộc lòng lựa chọn đón Tết xa gia đình.

Những ngày lễ Tết, quán đông khách nên Bắc phải bưng bê phục vụ luôn tay, những lúc trốn vào cầu thang ngồi nghỉ cho đỡ tê chân sẽ bị phạt nếu quản lý bắt gặp.

“Tết năm trước, đúng ngày 29 Tết, mình phải đền 1.000.000 đồng vì khách ăn xong không thanh toán. Số tiền ấy mình định gửi về quê biếu bố mẹ, vậy mà…”, Bắc ngậm ngùi kể.

Trông thấy những gia đình hay cặp tình nhân đi bên nhau là cậu lại chạnh lòng nhớ gia đình nhưng vì hoàn cảnh mà không thể đoàn tụ.

4 năm làm thêm dịp Tết, Bảo Anh chia sẻ cô chẳng biết thời gian là gì vì quá bận với những ca đêm từ 17h hôm trước đến 4h sáng hôm sau, không còn biết Tết đến hay chưa nữa.

Cô không quên được cái Tết xa nhà đầu tiên khi nhận công việc trông xe ở gần cầu Chương Dương, đường vắng vẻ, một mình cầm hộp cơm ngồi ăn mà nhớ nhà, nghe điện thoại bố mẹ thì không cầm được nước mắt.

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*