Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017: Tại sao thi sớm hơn mọi năm?

Hiện nay, gần như tất cả các tỉnh thành đã công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017. Theo đó, đa số tỉnh thành đều đẩy lịch thi lên sớm hơn.

Nhiều tỉnh thành phố trên cả nước đã thay đổi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 sớm hơn. Vì sao có sự thay đổi này?

Đẩy lịch thi sớm lên đầu tháng 6

Theo tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội, thành phố vẫn sẽ tuyển sinh vào lớp 10 (trường THPT không chuyên) bằng hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển học bạ 4 năm THCS.

Về hình thức thi tuyển, Hà Nội sẽ tổ chức Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông với hai môn thi Ngữ văn và Toán, đồng thời thi theo hình thức tự luận. Thời gian thi tổ chức vào ngày 9/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

Còn tại TP HCM, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố, cho biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở thành phố sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm. Ngày thi do UBND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định nhưng chắc chắn sẽ vào đầu tháng 6/2017.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Tại sao phải tổ chức thi sớm hơn?
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Tại sao phải tổ chức thi sớm hơn?

Vì sao phải tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 sớm hơn?

Ngoại trừ một số địa phương tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 vào tháng 7 thì hầu hết tỉnh thành đều đẩy lịch thi lên đầu tháng 6. Vì sao lại như vậy?

Lý do vì theo Bộ GD&ĐT công bố, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 6, cụ thể từ ngày 22-24/6/2017.

Chính vì vậy, lãnh đạo các tỉnh thành phố buộc phải đẩy lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 lên đầu tháng 6. Điều này nhằm đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho cả hai kỳ thi quan trọng, đồng thời giảm áp lực về mặt tổ chức cho các trường, các cụm thi trước một kỳ thi có quy mô lớn như thi THPT quốc gia.

Thi sớm có nhiều cái lợi

Sở GD&ĐT TP HCM lưu ý vì thời gian thi tuyển sinh lớp 10 sớm hơn nhiều so với năm trước nên các trường THCS phải đẩy nhanh kế hoạch dạy và ôn tập cho học sinh, đồng thời chuẩn bị các công việc liên quan để học sinh chuẩn bị tốt mọi mặt cho kỳ thi.

Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Sở cho rằng việc đẩy lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 sớm có nhiều cái lợi.

Thứ nhất, vừa học xong, tiến hành thi ngay, kiến thức của các em học sinh lớp 9 còn “nóng” nguyên, chắc chắn sẽ làm bài tốt, đạt kết quả khá cao.

Thứ hai, giảm bớt được một phần áp lực, căng thẳng cho học sinh, do không phải lo lắng, chờ đợi, ôn tập quá lâu.

Thứ ba, phụ huynh học sinh đỡ tốn một khoản tiền bạc (hàng triệu đồng) để cho con đi học thêm, luyện thi tuyển sinh vào lớp 10 với 2, 3 môn thi.

Thứ tư, môi trường giáo dục, các trung tâm luyện thi, quan hệ giữa các giáo viên ở trong trường trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng bớt nặng nề, căng thẳng, phức tạp về chuyện vận động, tranh giành học sinh lớp 9 để học thêm, luyện thi.

Ông Đạt cũng không ngần ngại cho rằng, việc tổ chức thi sớm sẽ khiến không ít thầy cô giáo chuyên luyện thi “không vui”. Tuy nhiên, năm nay, đa số tỉnh thành trên cả nước đều tổ chức thi vào lớp 10 sớm thì hàng triệu phụ huynh và các em học sinh lớp 9 sẽ rất được nhờ vì nó đem lại nhiều lợi ích thiết thực, không hề nhỏ.

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*