Kỹ năng cứ làm bài thi là đạt điểm 9 – 10

Thi đại học là sự kiện trọng đại, để hoàn thành tốt nó chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Ngoài kiến thức là điều dĩ nhiên cần nắm vững, bạn cần có thêm cho mình những kỹ năng khác.

Dưới đây, hoc.vtc.vn sẽ “mách” bạn bí kíp cứ làm bài thi là đạt điểm 9 – 10.

Kỹ năng cứ làm bài thi là đạt điểm 9-10
Kỹ năng cứ làm bài thi là đạt điểm 9-10

Sức khỏe tốt – tâm lý ổn

Trước kỳ thi, mỗi bạn cần “sạc” đầy “pin năng lượng” cho cơ thể, phải đảm bảo rằng sức khỏe của mình đang nằm ở đỉnh cao phong độ trong thời điểm vào phòng thi. Nếu bạn có tư tưởng phải “quyết tử cho mùa thi cử”, hy sinh tất cả kể cả sức khỏe, chỉ học và học mà thôi,  thì  đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và có thể khiến bạn hối hận đấy.

Thử tưởng tượng xem, bạn thức trắng đêm ròng rã suốt những ngày trước đó, cộng với việc ăn uống thất thường, vậy khi vào phòng thi, bạn sẽ lấy sự tỉnh táo và minh mẫn từ đâu?. Việc ôn bài dẫu lắm áp lực và vất vả, nhưng bạn cũng cần dành thời gian chăm sóc cho mình, thân có khỏe thì trí mới minh mẫn được.

Tự tin là một trong những yếu tốt hàng đầu giúp bạn làm bài tốt, nhưng sự tự tin đó không ngẫu nhiên mà có, nó xuất phát từ ba yếu tố sau đây. Thứ nhất, đó là sự tích lũy từ quá trình học tập lâu dài và những kỹ năng trước đó. Thứ hai, mục tiêu trong kỳ thi vừa phải thì tất nhiên chúng ta sẽ cảm thấy bớt áp lực và tự tin hơn. Ba là cách nhìn nhận của bạn về kỳ thi. Đừng nghĩ rằng đây là một điều quá ghê gớm, thay vì nghĩ thi cử là gành nặng, hãy xem nó là cơ hội.

Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết

Hãy mang vào phòng thi những thứ bạn cần dùng trong bài thi và chắc chắn rằng đó là những thứ được phép sử dụng. Việc này không chỉ giúp bạn làm bài tốt hơn mà còn tạo tâm lý yên tâm làm bài. Tốt nhất, nên chuẩn bị sẵn bút, thước, máy tính… từ đêm hôm trước, cho vào một chiếc túi nhỏ để ngày hôm sau không phải cuống cuồng chạy đi tìm.

Không vội vàng

Đối với kỳ thi nào cũng thế, chiến thuật “đánh nhanh rút gọn” thường không phải cách hay. Mỗi khi nhận được đề thi, điều đầu tiên bạn nên làm là đọc sơ qua nội dung toàn bộ câu hỏi để đánh giá mức độ đề, câu dễ làm trước, câu khó làm sau.

Không vội vàng nhưng không đồng nghĩa với việc bạn quá chậm chạp, hãy phân chia thời gian phù hợp cho từng câu hỏi để hoàn thành bài thi đúng giờ quy định. Bên cạnh đó, dù làm bài xong sớm nhưng bạn cũng đừng vội vàng bước ra khỏi phòng thi. Rất có thể, một ý kiến hay, một sự thay đổi trong suy nghĩ sẽ xuất hiện lúc này. Học hành là cả quá trình dài nhưng thi cử lại chỉ trong phút chốc, cho nên đừng lãng phí bất cứ phút giây nào khi ở trong phòng thi.

Thư giãn “tại trận” nếu căng thẳng

Một trong những biểu hiện của việc bạn đang căng thẳng chính là tim đập nhanh,chân run,  mồ hôi vã. Trong hoàn cảnh này, điều nên làm đầu tiên chính là uống một ngụm nước, đồng thời suy nghĩ rằng, uống nước cũng có nghĩa là mình đang nuốt nỗi sợ hãi vào trong.  Nếu vẫn không đỡ, bạn có thể mát xa “tại trận” bằng những động tác đơn giản như thả lỏng toàn thân, bóp ngón tay, xoa hai bên thái dương,…Vào những phút đầu, khi giáo viên chưa vào phòng, bạn cũng nên bắt chuyện và mỉm cười với người bên cạnh để bớt lo lắng hơn.

Tập trung khi làm bài

Hãy tập trung và chỉ quan tâm đến bài thi của mình mà thôi, cố đừng để ý đến bất cứ một động thái nào xung quanh. Một tâm lý rất chung là bạn sẽ khá hoảng hốt khi thấy thí sinh ngồi cạnh làm bài quá chuyên tâm, xin giấy nhiều lần hoặc bấm máy tính liên tục, trong khi bạn thì lại đang ở thế bí. Trong hoàn cảnh này, bạn cần xác định cho mình những suy nghĩ tích cực, người ta xin thêm giấy có thể để làm lại, bấm máy tính nhiều hẳn đâu đã đúng.

Đừng “đứng núi này trông núi nọ”, ngồi bàn này trông bàn kia làm gì, điều này chỉ khiến bạn thêm bất an hơn mà thôi.

Tuyệt đối trung thực

Giở tài liệu, hỏi bài, quay ngược quay xuôi sẽ mất rất nhiều thời gian của bạn. Thêm nữa, tâm lý của mọi thí sinh khi vào phòng là muốn tập trung cao độ nhất cho bài thi của mình, có thể bạn sẽ hỏi được thông tin nào đó nhưng đâu ai dám chắc đó là thông tin chuẩn. Bên cạnh đó, nếu giám thị phát hiện sự gian dối của bạn thì hậu quả sẽ là điều mà bạn không muốn nghĩ tới đâu.

Ngoài việc phải nắm chắc kiến thức thì trên đây chính là những kỹ năng cơ bản giúp bạn hoàn thành bài thi đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*