Bộ GD&ĐT vẫn chưa chốt bỏ điểm sàn

“Tới thời điểm này tôi vẫn chưa quyết định có bỏ điểm sàn hay không?”. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Tại hội nghị: “Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Đại học” do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời một số vấn đề xoay quanh quan điểm bỏ điểm sàn đại học.

Bộ chưa chốt có bỏ điểm sàn hay không

Tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc bỏ điểm sàn –  bỏ ngưỡng tối thiểu để vào các trường đại học là cần thiết nhưng phải có lộ trình. “Tới thời điểm này tôi vẫn chưa quyết định có bỏ điểm sàn hay không? Tôi sẽ lắng nghe ý kiến một cách toàn diện nhưng không để rơi vào tình trạng ‘đẽo cày giữa đường.

Tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát và khi nào tôi tin quyết định bỏ điểm ngưỡng tối thiểu này là đúng thì sẽ ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định này”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ GD&ĐT vẫn chưa chốt bỏ điểm sàn
Bộ GD&ĐT vẫn chưa chốt bỏ điểm sàn.

Bỏ điểm sàn phải có lộ trình và minh bạch thông tin

Xung quanh quan điểm bỏ điểm sàn của Bộ GD&ĐT, nhiều ý kiến đã bày tỏ lo ngại, việc này sẽ dẫn đến tình trạng các trường đua nhau vơ vét tuyển sinh mà không tính toán đến chất lượng đào tạo, khả năng đào tạo. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ngày càng gia tăng.

Một chuyên gia nêu ý kiến: “Các trường đại học phải có sự minh bạch về thông tin, minh bạch về khả năng đào tạo thì lúc đó người học mới có cái nhìn chính xác để lựa chọn”.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, về lâu dài thì không thể có điểm sàn. “Hiện nay, cả nước có gần 300 trường đại học, Bộ không thể rà soát hết được khả năng thực sự của từng trường. Các trường phải nâng cao ý thức và cái tâm của người làm giáo dục cũng như trách nhiệm đối với xã hội”.

Việc bỏ điểm sàn phải có lộ trình và khi nào các trường minh bạch thông tin, minh bạch phương thức tuyển sinh thì lúc đó mới có thể bỏ điểm sàn được. “Trách nhiệm của các trường là minh bạch, trách nhiệm của Bộ là công khai những thông tin minh bạch đó và việc học là do họ (người học) quyết định” ,Bộ trưởng nhấn mạnh.

‘Bỏ điểm sàn không có gì là đáng lo ngại’

Bên cạnh những quan điểm trên, một số ý kiến hoàn toàn ủng hộ chủ trương bỏ điểm sàn đại học.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho hay: “Hiệp hội rất tán thành việc bỏ điểm sàn và khẳng định việc bỏ điểm sàn hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng, không ảnh hưởng đến việc các trường tốp dưới không thể tuyển sinh được”.

“Bởi vì, khi bỏ điểm sàn không phải để các trường tự do tuyển sinh mà Bộ sẽ giao chỉ tiêu cụ thể cho các trường Đại học, Cao đẳng. Và chỉ tiêu đó bắt buộc phải nhỏ hơn số lượng học sinh tốt nghiệp phổ thông”, ông Nhĩ phân tích.

Trao đổi bên lề hội nghị, Hiệu trưởng một trường đại học tại TP HCM cho rằng, thời gian tới các trường sẽ phải cạnh tranh nhau để phát triển và thước đo của sự cạnh tranh đó là đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao.

Vị hiệu trưởng này cho rằng, việc bỏ điểm sàn không có gì là đáng lo ngại. Vấn đề là công khai thông tin đầu vào, đầu ra, sinh viên ra trường có việc làm phải minh bạch, chính xác và thực sự có tâm hay không mà thôi?

Xem thêm:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*