Bí kíp giúp tránh xa kiểu học “lệch”

Có kiến thức toàn diện bao giờ cũng tốt hơn là chỉ tập trung vào một môn học nhất định các bạn nhé! Chúng ta nên phân chia thời khóa biểu để cân đối các môn học sao cho hợp lý nhé.

Tình trạng học lệch giờ không còn là xa lạ đối với các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Mặc dù biết là học lệch vô cùng nguy hiểm nhưng vẫn không mấy ai để ý đến hậu quả của nó. Nguyên nhân của việc học lệch cũng từ những điều vô vùng đơn giản mà hình thành nên, điển hình là việc phân biệt môn chính – môn phụ hay định hướng từ phụ huynh chỉ muốn con em mình tập trung vào học một vài môn nào đó.
Đó là quan niệm sai lầm khiến các bạn học sinh coi nhẹ những môn phụ và chỉ tập trung vào một vài môn chính dẫn đến thiếu hụt kiến thức nặng nề.

Môn học nào cũng quan trọng

Đầu tiên, bạn phải hình thành cho mình một tư tưởng : không có môn nào là môn phụ, tất cả đều phải học. Những kiến thức từ chương trình học tập trên trường sẽ bổ trợ lẫn nhau, giúp ích cho bạn rất nhiều không chỉ khi làm bài tập, bài kiểm tra mà còn cả khi bước ra cuộc sống, tham gia các hoạt động ngoại khoá.

tranh-xa-kieu-hoc-lech
Bí kíp giúp tránh xa kiểu học lệch.

Rất có thể những kiến thức của các môn học chính lại không được sử dụng nhiều như các môn học phụ.

Phân chia thời gian hợp lý

Chắc chắn rằng trong các môn học sẽ có môn bạn thích hơn cả, vì vậy mà bạn đặt niềm yêu thích và thời gian ưu tiên cho môn học ấy hơn. Điều này vô tình dẫn tới tình trạng học lệch.

Khi đã ý thức được rằng môn học nào cũng quan trọng như nhau thì hãy cân bằng thời gian phân chia hợp lý cho các môn học.

Phản biện với phụ huynh

Nếu bố mẹ bạn nhất quyết cho rằng chỉ cần học một số môn chính, không quan tâm đến các môn phụ để thời gian nhiều hơn cho môn chính mà bạn lại cho rằng môn nào mình cũng cần học, hãy phản biện để tìm ra cách học tốt nhất. Người học là bạn, vậy nên, đừng để người quyết định là bố mẹ.

tranh-xa-kieu-hoc-lech
Bí kíp giúp tránh xa kiểu học lệch.

Tập trung nâng cao kiến thức, hiểu biết toàn diện

Bạn hiểu biết trong nhiều lĩnh vực hơn, có kiến thức toàn diện hơn bao giờ cũng được ưu tiên hơn là chỉ có kiến thức trong một lĩnh vưc nhất định. Học cũng vậy, học được nhiều môn nếu bạn có thể sẽ tốt hơn là chỉ tập trung học một số môn chính.

Nếu như bạn là người cầu tiến, bạn thực sự muốn kho kiến thức, hiểu biết của bản thân được tăng lên thì tự bạn sẽ tránh được chuyện học lệch – điều mà rất nhiều học sinh biết nhưng không muốn tránh.

Nhật Linh (tổng hợp)

Xem thêm :

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*